Tin tức

PD là gì? Tại sao phải đo PD?

Bạn đã từng bao giờ nghe đến thuật ngữ PD mỗi khi đo khám mắt chưa? Nhiều người lầm tưởng đo mắt cận chỉ cần đo được độ cận là xong nhưng thực tế thì người cắt kính sẽ hỏi bạn PD của bạn để hoàn thiện chiếc kính chuẩn giúp bạn nhìn rõ chính xác và không gây mỏi mắt. Bài viết này Kính mắt Hoàng Long sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa của chỉ số này. Cũng như lý do tại sao cần phải đo PD khi cắt mắt kính.

PD là gì?

PD (Pupillary Distance) là khoảng cách đồng tử. Đây là thông số cần thiết để mài lắp kính thuốc chính xác. Là khoảng cách giữa trung tâm của mỗi đồng tử và sống mũi và được tính bằng mm.

Có hai thuật ngữ riêng biệt về PD, bao gồm PD đơn và PD kép:

PD đơn là khoảng cách từ tâm mắt trái đến mắt phải được tính bằng mm trong điều kiện tự nhiên.
PD kép là phép đo trung tâm của mỗi đồng tử đến sống mũi, còn có tên gọi khác là PD một mắt.

Mỗi người đều có PD duy nhất, không giống với bất kỳ ai. PD dành cho người viễn thị khác với PD của người cận thị vì khi nhìn gần hai đồng tử có xu hướng nhìn chụm vào phía giữa. PD thường xuất hiện ở dòng cuối cùng của tờ phiếu đo mắt, có kí hiệu: KCĐT hoặc PD.

Tại sao phải đo PD?

PD rất quan trọng trong việc mài lắp tròng kính. Đo PD để đảm bảo đúng với tâm nhìn trên tròng kính để đạt được độ rõ nét khi nhìn. Nếu không, công suất của tròng kính sẽ lệch và người đeo kính sẽ cảm thấy khó chịu. Gây nhức mỏi mắt, ngay cả khi đơn thuốc đúng 100%.Đối với người trưởng thành thì số PD sẽ ít thay đổi hơn, thường có kích thước từ 55 – 75 mm. Độ rộng của khuôn mặt và đôi mắt sẽ ảnh hưởng đến số PD.

PD có thay đổi hay không?

Nói chung, số PD sẽ ít khi thay đổi đối với người có mắt trưởng thành. Phạm vi PD trung bình cho người lớn là 55-75 mm tùy theo độ rộng của khuôn mặt và đôi mắt. Trẻ em hoặc các bạn nhỏ đang phát triển dưới 22 tuổi, số PD sẽ liên tục thay đổi trong từng giai đoạn phát triển. Phạm vi khoảng: 42-61 mm.

Làm thế nào để đo PD?

Thông thường có 3 cách đo PD:

  • Sử dụng máy đo khúc xạ tự động.
  • Dùng máy đo PD chuyên dụng.
  • Thước kẻ.

Làm thế nào để đọc PD?

PD của bạn có thể được viết theo ba cách:

PD (OU), được viết là “64”, có nghĩa là PD hai mắt dành cho cả hai mắt.
PD KÉP hay PD một mắt bao gồm hai con số và là khoảng cách giữa các tâm của mỗi đồng tử đến sống mũi. PD kép được viết dưới dạng hai số, ví dụ: “32/32”, số đầu tiên “32” đại diện cho PD cho mắt phải (OD) và số thứ hai “32” đại diện cho PD cho mắt trái (OS).
Đôi khi PD được viết là “62/59” hoặc chúng được gắn nhãn “Xa” và “Gần”. PD của bạn thường được đo cho tầm nhìn xa, là “PD Xa” hoặc “62” trong ví dụ này. Đối với kính đọc sách, bác sĩ đo “PD Gần” hoặc “59” của bạn trong ví dụ này. “PD Xa” của bạn cho kính mắt nhìn xa. “PD Gần” của bạn cho kính đọc sách của bạn. Đối với hầu hết mọi người, sự khác biệt giữa PD Viễn và PD gần là khoảng 2-3 mm.

Nên đo khám mắt ở đâu?

Nếu bạn khám mắt tại bệnh viện hoặc cửa hàng kính mắt uy tín. Thì việc đeo kính lệch tâm sẽ hiếm khi xảy ra. Nếu chưa biết đo khoảng cách đồng tử ở đâu uy tín và chính xác. Hãy đến ngay với Kính mắt Hoàng Long– nơi bạn sẽ được đo khám và tư vấn bởi các kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Chính sự nhiệt tình và chất lượng mà Hoàng Long đem lại sẽ khiến bạn hài lòng.

Kính mắt Đồng hồ Hoàng Long

📍Showroom 1: Đại Đồng – Đại Mạch – Đông Anh – Hà Nội
📍Showroom 2: Số 55 Đường Tây cao tốc – Kim Chung – Đông Anh – Hà Nội
📍Showroom 3: Số 2B Phạm Văn Đồng – Dịch Vọng – Cầu Giấy – Hà Nội
📞 0243 951 0063 – 0975 655 996

Các tin liên quan