Tin tức

Nên mua đồng hồ cơ hay đồng hồ điện tử?

Nên mua đồng hồ cơ hay đồng hồ điện tử là câu hỏi băn khoăn của khá nhiều người. Bạn đang có nhu cầu mua một chiếc đồng hồ và đang đứng trước sự lựa chọn là nên mua đồng hồ cơ hay điện tử? Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho sự lựa chọn của bạn.

Phân biệt đồng hồ cơ và đồng hồ điện tử

Đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ được hoạt động dựa trên năng lượng của một cuộn dây cót.  Được lắp phía trong đồng hồ, đặc biệt với kim giây chạy đều và liền mạch, rất “mượt”. Đây là điểm phân biệt của đồng hồ cơ.

Đồng hồ cơ còn được chia thành hai loại nhỏ:

Đồng hồ cơ tự động (automatic): là loại lên dây cót tự động, đồng hồ sẽ hoạt động dựa trên chuyển động của tay người đeo

Đồng hồ bán cơ (handwinding): là loại lên dây cót bằng tay theo từng chu kỳ thời gian nhất định, khoảng 40 tiếng một lần, tùy thuộc từng hãng.

Đồng hồ điện tử

Đồng hồ điện tử còn gọi là đồng hồ quartz, hoạt động dựa trên năng lượng pin. Trong đồng hồ được thiết kế có một tinh thể thạch anh. Tinh thể thạch anh dao động trong điện trường để tạo ra năng lượng.

Khác với đồng hồ cơ thì đồng hồ điện tử phải thay pin thường xuyên. Và kim giây đồng hồ quartz chạy theo từng giây. Trên mặt đồng hồ thường để chữ “quartz” kí hiệu.

Đặc điểm cơ bản của đồng hồ cơ và đồng hồ điện tử

Độ chính xác

Với loại đồng hồ cơ, dù của bất kì hãng nào đều có một sai số cho phép nhất định. Khoảng từ -5s đến +10s mỗi ngày. Tuy nhiên mức độ sai số này chỉ dành cho những dòng đồng hồ Thụy Sỹ. Đối với những dòng đồng hồ Nhật, độ sai số sẽ cao hơn. Vì vậy, khi sử dụng đồng hồ cơ, bạn phải chú ý căn chỉnh lại đồng hồ sau một thời gian nhất định. Đồng hồ điện tử, được chạy bằng pin, vậy nên sẽ đạt độ chính xác rất cao. Gần như tuyệt đối với sai số nếu có chỉ là +/- 0,5s mỗi ngày. Trên tiêu chí độ chính xác, đồng hồ điện tử tốt hơn đồng hồ cơ.

Khả năng chống sốc

Thiết kế của đồng hồ cơ nhiều bộ phận, chi tiết rất nhỏ nên khả năng chịu va chạm kém. Nếu bạn thường xuyên phải hoạt động mạnh. Như chơi thể thao hay hoạt động dễ va chạm, thì nên tháo đồng hồ ra trước. Còn với đồng hồ điện tử luôn có kết cấu đơn giản, do vậy khả năng chống sốc cũng rất tốt.

Khả năng sửa chữa

Về khả năng sửa chữa thì đồng hồ điện tử lại khó sửa hơn đồng hồ cơ. Do bên trong đồng hồ điện tử là một tụ điện IC, nếu bị cháy thì phải thay rất nhiều và tốn kém.

Tiêu chí thiết kế và kỹ thuật

Với bất kể thương hiệu nào, thì bộ máy đồng hồ điện tử giống nhau đến 90%. Với mục tiêu khách hàng là những người trẻ nên tiêu chí thiết kế của đồng hồ điện tử là thời trang và hiện đại. Người trẻ luôn thích những gì mới mẻ bắt kịp xu hướng thời trang. Bởi vậy thiết kế của đồng hồ điện tử phải thay đổi liên tục để phù hợp với thị hiếu khách hàng. Đồng hồ điện tử được sản xuất bởi các nhà máy sản xuất linh kiện đồng hồ lớn. Có thể kể đến như Swatch Group, Timex Group, Fossil Group và Seiko…

Còn với đồng hồ cơ, sẽ phải mất nhiều thời gian để thiết kế. Để có một bộ máy cơ hoàn hảo. Việc ráp các bánh răng, con quay, chân kinh…là một công việc tỉ mỉ. Cần độ chính xác cao. Vì vậy, thiết kế của đồng hồ cơ luôn tập trung vào chiều sâu, sự tinh tế và chất liệu cao cấp.

Khả năng chống nước

Đồng hồ điện tử là đồng hồ sử dụng pin. Do đó, nó cần thay pin định kì. Việc thay pin buộc phải mở một phần đồng hồ. Việc này diễn ra nhiều lần sẽ làm giảm khả năng chống nước của đồng hồ. Nguy cơ này sẽ càng tăng lên nếu thay pin ở những nơi không phải là bảo hành chính hãng. Ngược lại với đồng hồ điện tử, đồng hồ cơ lại khá bền. Thậm chí những dòng đồng hồ cơ cao cấp được chế tác tỉ mỉ với chật liệu tốt. Thì khả năng chống nước của đồng hồ cơ tuyệt đối an toàn.

Nên mua đồng hồ cơ hay điện tử?

Có thể thấy, đồng hồ cơ và đồng hồ điện tử có những ưu nhược điểm khác nhau. Và bởi chúng đều tốt, vừa giúp bạn quản lý thời gian, vừa là phụ kiện tôn lên vẻ đẹp cho bạn. Nên Kính mắt đồng hồ Hoàng Long cũng không thể đưa ra câu trả lời cho câu hỏi trên. Việc lựa chọn đồng hồ cơ hay điện tử không ai khác có thể trả lời được thay cho bạn. Với những thông tin về ưu khuyết điểm của hai loại đồng hồ trên, dựa thêm vào nhu cầu, sở thích của bản thân để có lựa chọn ưng ý nhất bạn nhé

Để xem các mẫu đồng hồ cơ và đồng hồ điện tử chính hãng tại Kính mắt đồng hồ Hoàng Long – vui lòng truy cập website: kinhmatdonghohoanglong.vn hoặc ghé thăm các showroom của chúng tôi nhé!

Showroom 1: Đại Đồng – Đại Mạch – Đông Anh – Hà Nội
Showroom 2: Số 55 Đường Tây cao tốc – Kim Chung – Đông Anh – Hà Nội
Showroom 3: Số 2B Phạm Văn Đồng – Dịch Vọng – Cầu Giấy – Hà Nội
Điện thoại: 0243 951 0063 – 0975 655 996

Các tin liên quan