Tin tức

Hướng dẫn chọn mua kính mát chống tia UV thích hợp

Đôi mắt lại thường bị bỏ qua trong việc bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời. Một đôi mắt kính cá tính kết hợp với set đồ phù hợp sẽ khiến bạn tỏa sáng. Tuy nhiên, khi mua kính mát bạn nên quan tâm nhiều đến sức khỏe hơn là phong cách. Bởi vì tia nắng mặt trời có thể gây hại cho mắt tương tự như tàn phá làn da của bạn. Hơn nữa, tổn thương từ tia UV có thể tích lũy. Vậy nên mỗi lần bạn đeo kính mát chống tia UV, bạn đang bảo vệ đôi mắt. Hơn nữa, chặn đứng nguy cơ giác mạc (lớp ngoài của mắt) hoặc kết mạc (lớp tạo nên mí mắt) bị cháy nắng. Cũng như ngăn chặn đục thủy tinh thể (đục tròng mắt) và thoái hóa điểm vàng. Tức là gây tổn thương võng mạc dẫn đến mất thị lực.

Với những lý do trên thì việc bảo vệ đôi mắt chắc chắn phải được ưu tiên. Nhưng, làm thế nào để lựa chọn loại kính mát chống tia phù hợp và hiệu quả?

Hướng dẫn chọn mua kính mát chống tia UV thích hợp

Bảo vệ mắt liệu chỉ dành cho mùa hè? Chúng ta thường tập trung đeo kính mát vào mùa hè. Nhưng việc bảo vệ mắt trong khoảng thời gian còn lại của năm cũng không kém phần quan trọng. Tia UV luôn có xung quanh chúng ta, và không chỉ trong mùa hè. Cũng tương tự như việc bạn không thể rời khỏi nhà mà không dùng kem chống nắng, bạn nên đeo kính mát suốt cả năm nhé. Để chọn được kính mát tốt, hãy xem xét các tiêu chí dưới đây:

Chọn tròng kính đạt chuẩn theo tiêu chuẩn quốc tế

Kính mát đạt chuẩn là kính mát đáp ứng những tiêu chí kĩ thuật của từng nước khác nhau. Những tiêu chí kĩ thuật này được in trên tròng kính hoặc gọng kính. Với tiêu chuẩn của Australia là AS 1067. Kính râm được chia làm 5 hạng, từ 0 đến 4. Các hạng này được phân chia dựa vào lượng ánh sáng mà kính hấp thụ. Theo đó Hạng “0” có khả năng ngăn tia UV và ánh nắng ít nhất. Hạng “4” có mức độ bảo vệ tốt nhất.
Với tiêu chuẩn của Hoa Kỳ là ANSI Z80.3-1972. Theo loại tiêu chuẩn này, các mắt kính cần có khả năng giữ cho tia UVB (có bước sóng 280 đến 315 nm) đi qua không quá 1% và tia UVA (315 đến 380 nm) đi qua không quá 0,5 lần so với mức đi qua của ánh sáng nhìn thấy.
Tiêu chuẩn châu Âu là EN 1836:2005. Theo loại tiêu chuẩn này, kính hạng “0” là kính không ngăn được UV ở mức cần thiết, “2” là đủ mức, “6” là ngăn tốt, và “7” là ngăn được gần như hoàn toàn, không quá 5% tia có 380 nm xuyên qua. Những sản phẩm đạt tiêu chuẩn ngăn được gần như hoàn toàn sẽ nhận được nhãn CE.

Chọn gọng kính phù hợp

Về kích thước gọng kính: Hãy sử dụng các loại gọng có độ che phủ lớn, gọng quá nhỏ sẽ cho phép các tia chiếu vào thông qua đỉnh gọng hoặc phía sau gọng. Các loại gọng thể thao ôm sát được thiết kế để giảm tối thiểu lượng ánh sáng xâm nhập.

Những câu hỏi xoay quanh việc chọn lựa kính mát có lớp phủ chống tia UV

Nếu tròng kính bị trầy xước có ảnh hưởng đến hiệu quả bảo vệ?

Tròng kính trầy xước sẽ không ảnh hưởng đến hiệu quả bảo vệ… nhưng chúng sẽ làm giảm sự rõ ràng. Ánh sáng có thể phân tán qua một bề mặt bị trầy xước và gây chói mắt cho người đeo.

Kính mát giá rẻ ở vỉa hè liệu có tác dụng bảo vệ đôi mắt của bạn?

Không những không bảo bệ mắt khỏi tia UV, kính vỉa hè không có bề mặt tròng kính tốt, trong và bằng phẳng. Tròng kính thường xuyên bị biến dạng và có chất lượng quang học kém. Đeo chúng có thể gây đau đầu và khó chịu. Ngoài ra, gọng kính có chất lượng rất kém khiến kính nhanh chóng xuống cấp trong quá trình sử dụng.

Tròng kính có màu có ảnh hưởng đến việc ngăn chặn tia UV?

Màu của tròng kính không ảnh hưởng đến khả năng ngăn chặn tia cực tím. Bạn có thể đeo tròng kính trong có tính chất hấp thụ UV. Điều quan trọng là đảm bảo tăng khả năng bảo vệ khỏi tia UV hoặc tròng kính được làm bằng các chất liệu hấp thụ UV. Ví dụ, tròng kính polycarbonate hấp thụ tia cực tím mà không cần dùng thêm lớp phủ bổ sung. Xám là một màu trung tính và không thay đổi màu sắc của mọi vật khi bạn nhìn qua nó. Màu nâu có xu hướng làm sáng mọi thứ lên một chút. Màu sắc chỉ đơn giản là một vấn đề thuộc sở thích cá nhân.

Kính polarized phân cực có tác dụng gì?

Tròng kính phân cực được thiết kế để giảm 100% ánh sáng phản chiếu. Đó là loại ánh sáng lóa lên khỏi mặt nước, tuyết, mặt đường khi lái xe, vv. Bộ lọc phân cực hoạt động như một lớp rèm – chỉ cho phép một hướng của bước sóng đi qua. Chúng là lựa chọn hàng đầu cho những người ghét ánh sáng chói phản chiếu. Bạn có thể thử sử dụng tròng kính đen, có màu và so sánh với tròng kính phân cực. Sự khác biệt rất rõ ràng đấy.

Tròng kính phân cực được thiết kế để giảm 100% ánh sáng phản chiếu

Thử kính như thế nào để đảm bảo chúng không làm sai lệch những gì bạn đang nhìn thấy?
Nếu bạn nhìn vào một đường thẳng trong khi đeo kính, đường này sẽ tiếp tục thẳng khi bạn di chuyển đầu của bạn qua lại hoặc lên xuống. Bất cứ vị trí nào mắt bạn nhìn vào thông qua tròng kính phải rõ ràng.

Tròng kính tối màu có tác dụng hiệu quả hơn?

Tròng kính tối màu cho phép ít ánh sáng đi qua mắt của người sử dụng hơn … điều này cũng chưa hẳn là tốt.Nếu không có bọc lớp chống UV, những kính đậm màu thật ra còn hại hơn khi không đeo kính. Lý do là con ngươi phản xạ với cảnh vật tối sẽ mở rộng, cho nhiều tia UV vào mắt hơn. Một số bệnh về mắt có thể cần nhiều ánh sáng hơn, và do đó tròng kính sáng màu có thể là một lựa chọn phù hợp.

Các tin liên quan