Tin tức

Cận thị và nguyên nhân gây cận thị

Mắt là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể, mắt giúp chúng ta nhìn rõ mọi vật xung quanh. Ở mắt bình thường ánh sáng sau khi đi qua giác mạc và thủy tinh thể, sẽ hội tụ đúng một điểm trên võng mạc; Mắt bình thường có cấu tạo hài hòa giữa chiều dài trước sau của nhãn cầu và công suất hội tụ của mắt. Khi đó ảnh của một vật ở vô cực sẽ hội tụ đúng trên võng mạc. Nghĩa là tiêu điểm sau trùng với võng mạc và khi đó ta sẽ nhìn thấy rõ nét hình ảnh. Nếu hình ảnh hội tụ trước võng mạc (cận thị), sau võng mạc (viễn thị), hay nhiều điểm trên võng mạc (loạn thị) thì mắt đã bị tật khúc xạ.

Hiện nay, tật khúc xạ phổ biến nhất vẫn là tật cận thị, chiếm tỉ lệ cao nhất.

Tật khúc xạ cận thị là gì?

Ở mắt cận thị, do một nguyên nhân nào đó khiến độ hội tụ ngắn hơn với chiều dài của mắt. Khiến các tia sáng hội tụ trước võng mạc. Đặc điểm của mắt cận thị là khó thấy vật ở xa, nhưng có thể nhìn rõ vật ở gần.

Cận thị là mắt có công suất khúc xạ quá mạnh so với chiều dài nhãn cầu. Vì thế các tia sáng song song vào mắt sẽ hội tụ trước võng mạc. Nói cách khác, mắt cận có tiêu điểm trước võng mạc. Do đó người bị cận thị chỉ có thể nhìn rõ ở cự ly gần. Còn ở cự ly xa thì nhìn không rõ nếu như mắt không điều tiết.

Nguyên nhân cận thị

Nguyên nhân chính của cận thị do nhìn vật quá nhiều ở khoảng cách gần. Ngoài ra cũng có những trường hợp cận thị do di truyền. Cận thị do di truyền thường thấy nhất ở trẻ độ tuổi từ 8-12 tuổi. Trong giai đoạn phát triển từ 10-20 tuổi, do mắt phải làm việc, hoạt động nhiều nên độ cận thị sẽ có xu hướng gia tăng. Từ 20 đến 40 tuổi, độ cận thị sẽ ít thay đổi.

Khi học tập, làm việc khoảng cách thích hợp từ mắt đến màn hình vi tính hoặc sách vở là khoảng 35-40 cm. Nếu phải làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng và trong khoảng cách gần liên tục, thủy tinh thể luôn phải căng lên để điều tiết. Nếu mắt không được nghỉ ngơi và chăm sóc đúng cách. Thủy tinh thể sẽ không thể xẹp xuống được nữa, gây ra tật cận thị.

Người bị cận thị ngoài việc gặp khó khăn trong cuộc sống hàng ngày còn có nguy cơ gặp các biến chứng. Như vẩn đục dịch kính (hiện tượng thấy vật lơ lửng trước mắt) hoặc bong võng mạc. Vì thế người bị cận thị nên thường xuyên đi khám định kỳ để kiểm tra sức khỏe mắt. Thời gian theo dõi theo tần suất tối thiểu 3 tháng/lần.

Các loại cận thị

Cận thị được chia thành 2 loại.

Cận thị trục: cận thị đơn thuần là sự mất bình quân giữa chiều dài của mắt và lực khúc xạ của nó. Nhưng hai chỉ số này vẫn nằm trong giới hạn bình thường. Đây là loại cận thị thường gặp. Bắt đầu ở lứa tuổi đi học và nhỏ hơn 6 diop, không có những tổn thương thực thể ở mắt.

Cận thị bệnh lý: chiều dài của mắt quá giới hạn bình thường. Độ cận thường cao, cận trên 6 diop, có thể lên đến 20-30 diop, có những tổn thương ở mắt, có tính di truyền.

Giải pháp cho người cận thị

Cận thị đang gia tăng ở mức báo động trong những năm gần đây. Cận thị không thể tự khỏi được; tuy nhiên bạn vẫn có thể điều chỉnh lại thị lực thông qua việc sử dụng kính cận. Hãy đến các cơ sở đo khám uy tín để kiểm tra độ cận của mình. Kính mắt Hoàng Long là một cơ sở khám thị lực được đánh giá cao. Chúng tôi luôn đo khám thị lực cho khách hàng miễn phí. Bên cạnh đó chúng tôi chuyên cung cấp các loại tròng kính và gọng kính chất lượng. Giúp bạn có được cặp kính cận điều chỉnh thị lực tốt nhất cho bạn.

Liên hệ với chúng tôi theo số Hotline: 0243.951.0063 – 0975.655.996. Hoàng Long cam kết mang đến những giá trị cao nhất cho bạn!

Các tin liên quan