Tin tức

Bí quyết chọn mua đồng hồ và các câu hỏi thường gặp về đồng hồ

Một số bí quyết đơn giản để bạn có thể dễ dàng chọn mua một chiếc đồng hồ đeo tay cho riêng mình. Cực kì đơn giản và thật dễ hiểu và mang nhiều ý nghĩa.

1. Thương hiệu đồng hồ tốt nhất:
Trên thực tế, ngày đến cả những chuyên gia về đồng hồ đeo tay cũng không thể đưa ra nhận định chính xác trong việc xếp hạng các tên tuổi trong ngành này.

2. Tại sao đồng hồ đắt tiền? Giá của đồng hồ phụ thuộc vào những yếu tố gì?
Đồng hồ đắt tiền đồng nghĩa với việc khẳng định vị trí của người đeo nó trong xã hội. Nhiều người Kỹ tính chọn đồng hồ chỉ vì tên tuổi của hãng. Giá của đồng hồ phụ thuộc vào thương hiệu, tính năng và độ chính xác hay đơn giản là lượng kim loại quý dùng để làm ra nó. Các nhà thiết kế đang được trả tiền để làm cho đồng hồ ngày càng tinh xảo hơn.

3. Chọn đồng hồ tự động, động hồ điển tử hay đồng hồ cơ?
Theo một nghiên cứu gần đây, đồng hồ điện tử thường chạy chính xác hơn những loại đồng hồ khác. Nhưng nếu sở hữu một chiếc đồng hồ cơ động thì sẽ có nhiều người nhìn bạn bằng ánh mắt ngưỡng mộ hơn. Thật ra thì độ chính xác của đồng hồ điện tử chẳng ảnh hưởng mấy đến con người. Chẳng lẽ trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta cần độ chính xác đến một phần nghìn của giây luôn hay sao? Đấy là nói vậy thôi chứ thực ra, yếu tố rẻ của đồng hồ điện tử đã khiến các hãng đồng hồ cơ chao đảo trong một khoảng thời gian dài.

4. Tại sao đồng hồ cơ lại đắt?
Đơn giản vì chi phí sản xuất của nó cao hơn do phải làm nhiều chi tiết hơn. Đồng hồ cơ đòi hỏi kỹ thuật rất tỉ mỉ và nên chắn chắn phải đòi hỏi các thợ sản xuất đồng hồ có kinh nghiệm và kỹ thuật cao, cả hai thứ này thì bạn biết không hề rẻ. Nguyên liệu làm đồng hồ cơ (vàng, đá quý và các kim loại đặc biệt) đắt tiền hơn, chế độ bảo hành phức tạp do có nhiều chi tiết hơn, hệ thống phân phối với số lượng ít hơn thì chi phí sẽ cao hơn.

5. Mặt đồng hồ nào là tốt nhất?
Mặt kính thường làm bằng nhựa tổng hợp dễ bị đàn hồi và trầy xước nhưng rất dễ đánh bóng và làm mới. Mặt thủy tinh khoảng không đàn hồi chống nước tốt, khó trầy xước hơn nhưng nếu đã bị xước thì chỉ còn cách thay mới. Mặt bằng sapphire chồng xước tốt nhất những giá nó cũng được coi là đắt nhất.

6. Dây và vỏ đồng hồ?
Đối với những loại đồng hồ cao cấp hiện nay thì dây và vỏ đồng hồ thường được làm bằng thép không gỉ, có độ bền cao và thời gian sử dụng lâu dài. Còn đối với những loại đồng hồ có giá trị thấp, hàng giả, hàng nhái thì dây và vỏ đồng hồ thường được làm bằng thép mạ nên không đảm bảo độ bền, dễ bị han gĩ và bị biến chất. Người có mồ hôi muối hay làm việc trong môi trường khắc nghiệp không nên đeo đồng hồ có dây và vỏ loại này. Hiện nay, một số vật liệu mới đang được dùng để làm dây và vỏ đồng hồ là Titanium, đây là vật liệu có đặc tính siêu bền, siêu nhẹ không bị oxi hóa, những người bị dị ứng với kim loại hay thép mạ đều có thể dùng được.

7. Máy của đồng hồ?
Hiện nay, phổ biến nhất ở các loại đồng hồ là máy của Thụy Sỹ hoặc Nhật Bản, số ít là mày của Trung Quốc (thương rơi vào hàng giá trị thấp). Máy đồng hồ sau một thời gian thường gặp một số vấn đề có thể gặp các sự cố như chạy nhanh, chạy chậm hoặc chết vặt (lúc chạy lúc không). Những sự cố này có thể là do pin yếu, bị rơi hay va chạm mạnh làm ảnh hưởng đến bộ mạch và bộ cơ của máy. Nếu gặp những sự cố trên, bạn hãy đến các trung tâm bảo hành có uy tín để họ xác định nguyên nhân chính xác và có phương án sữa chữa lại cho bạn.

8. Khả năng chịu nước thì sao?
Thường thì ta chỉ có thể ngăn nước lọt vào bên trong đồng hồ nghĩa là chống nước chứ không thể nào đảm bảo đồng hồ vẫn chạy khi nước đã lọt vào bên trong máy. Theo Ủy ban thương mại Mỹ, các nhà quảng cáo đồng hồ không được phép quảng cáo sản phẩm của mình là “Waterproof” cho dù đó là đồng hồ chuyên dụng của thợ lặn. Tuy nhiên, một số hãng vẫn cứ đề như vậy trên vỏ máy làm nhiều người hiểu lầm. Đơn vị đo chỉ số chống nước của đồng hồ được in hoặc khắc trên đồng hồ là M(mét). Các ký hiệu khác có thể gặp là Bar hoặc ATM ( chỉ áp suất trong nước mà đồng hồ đeo tay chịu được). Mỗi Bar hay ATM đều tương đương với 10M. 50M: Đeo được lúc bơi bình thường. 100M: Đeo được lúc lặn, tất nhiên là đừng sâu quá. 200M: Bạn có thể lặn đến độ sâu không quá 40 m. 1.000M: Chỉ có ở đồng hồ lặn chuyên nghiệp, loại có gioăng đặc biệt và van thoát khí heli. 10.000M: Không bao giờ có loại đồng hồ chịu nước sâu đến thế. Hoặc đồng hồ bạn cầm là đồ giả, hoặc ai đó đang đùa bạn đấy.

9. Pin đồng hồ?
Đối với các đồng hồ điện tử (Quartz) thì pin là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của đồng hồ. Nếu pin tốt thì đồng hồ chạy ổn định và thời gian sử dụng lâu. Hiện nay, các loại pin đồng hồ thường có thời gian sử dụng từ 2 đến 3 năm. Cá biệt một số loại có thể dùng đến 5 hoặc 8 năm. Tuy nhiên chúng ta phải hiểu rằng thời gian sử dụng của pin được tính kể từ khi nhà sản xuất nạp pin vào đồng hồ chứ không phải từ khi người tiêu dùng mua để sử dụng, vì vậy có một số trường hợp mới đeo được 3 hay 4 tháng đã hết pin. Trường hợp này, bạn sẽ được thay pin mới miễn phí nếu đồng hồ còn trong thời gian bảo hành.

Các tin liên quan