Tin tức

Bao nhiêu độ thì đeo kính loạn thị và có nên đeo thường xuyên không?

Loạn thị là một trong những tật khúc xạ của mắt thường gặp ở những người cao tuổi. Tuy nhiên trong nhiều năm gần đây vấn đề loạn thị ở mắt đã có nhiều thay đổi. Cùng Kính Mắt Hoàng Long tìm hiểu rõ hơn về thế nào là loạn thị và địa điểm cắt kính loạn thị uy tín trên thị trường nhé!

Loạn thị là gì? Nguyên nhân gây mắt bị loạn thị

Trước khi tìm hiểu về kính loạn thị thì chúng ta cần biết rõ hơn về loạn thị là gì? Loạn thị được biết đến là một tật khúc xạ liên quan đến mắt. Khi bị loạn thị, giác mạc sẽ cong lên bất thường khiến khả năng tập trung ánh sáng và hình ảnh bị giảm đi. Điều này khiến ánh sáng từ vật không hội tụ tại một điểm trên võng mạc khiến cho hình ảnh nhoè, không thấy rõ.

Triệu chứng của bệnh loạn thị

Loạn thị gây ra nhìn mờ, méo mó ở mọi khoảng cách. Một số triệu chứng có thể gặp như mỏi mắt, nhức đầu, nheo mắt và kích ứng mắt. Loạn thị thường làm cho hình ảnh nhìn thấy bị mờ hoặc bị bóp méo ít nhiều ở mọi khoảng cách. Một số triệu chứng của loạn thị là mỏi mắt, nhức đầu, nheo mắt và kích ứng mắt.

Các dạng loạn thị

Biện pháp khắc phục dành cho người bị loạn thị là đeo kính loạn thị để hỗ trợ mắt nhìn tốt hơn. Theo y khoa, hiện đang có dạng loạn thị như sau:

  • Loạn thị đều
  • Loạn thị cận
  • Loạn thị viễn
  • Loạn thị hỗn hợp

Nguyên nhân gây loạn thị

Thông thường loạn thị thường xảy ra ở người lớn tuổi. Do đó chúng ta thường nghĩ nguyên nhân dẫn đến loạn thị là do tầm nhìn mắt giảm đi do tuổi tác. Tuy nhiên theo định nghĩa của y khoa, nguyên nhân dẫn đến tật khúc xạ này là do giác mạc biến dạng mất đi độ cong so với ban đầu. Khiến các tia sáng từ vật không thể hội tụ cùng một điểm trên giác mạc. Ảnh hưởng đến việc nhìn rõ sự vật xung quanh.

Loạn thị bao nhiêu độ thì cần phải đeo kính?

Khách hàng thường hay thắc mắc về việc loạn thị thì có nên đeo kính không? Trên thực tế những người bị loạn thị nhẹ (dưới 1 Diop). Hình ảnh không bị nhoè, không quá mờ, không gây cả trở đến thị lực và tầm nhìn rõ ban ngày thì có thể không đeo kính.

Tuy nhiên, đối với những người có độ loạn thị nhẹ nhưng mắt mỏi và bị khô thường xuyên thì vẫn cần phải đeo kính. Việc đeo kính để hạn chế việc mắt điều tiết quá nhiều. Nếu mắt thường xuyên đau mỏi và khô mắt thì phải đeo kính dù cho độ cận lớn hay nhỏ.

Nhìn chung, tuỳ thuộc vào mức độ cận và tình trạng sức khoẻ của người bệnh. Bác sĩ nhãn khoa sẽ quyết định người đó có nên đeo kính hay không. Việc đeo kính sẽ được linh hoạt chứ không nhất thiết mang tính chất bắt buộc.

Loạn thị nên đeo kính thường xuyên không?

Để hỗ trợ mắt nhìn tốt hơn cũng như điều trị loạn thị khách hàng nên đeo mắt kính cận loạn theo chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ. Đối với mỗi độ loạn hay tình trạng vật lý hiện hành của mắt sẽ có thời gian đeo kính khác nhau.

Độ loạn thấp (dưới 1 Diop)

Nếu mắt không thấy mỏi, khô, tầm nhìn không bị ảnh hưởng thì bạn có thể không đeo kính. Hoặc có thể đeo kính không thường xuyên. Bạn có thể đeo kính khi học tập, làm việc hay sử dụng thiết bị điện tử.

Loạn thị nhẹ nhưng mắt khó chịu

Đối với người có độ loạn thấp dưới 1 Diop nhưng mắt có tình trạng khô, mỏi mắt, đau mắt khi nhìn xa. Thì bạn vẫn nên đeo kính thường xuyên để hạn chế việc điều tiết cho mắt.

Độ loạn trên 1 Diop

Nhìn chung bạn nên đeo kính thường xuyên trong hầu hết tất cả các hoạt động thường ngày. Việc này giúp cải thiện thị lực, ổn định tình trạng của mắt cũng như hạn chế tối đa việc tăng độ cận.

Một điều đáng lưu ý dành cho trẻ bị tật loạn thị dưới 10 tuổi và có độ loạn từ 1.5 Diop trở lên thì nên đeo kính thường xuyên để không ảnh hưởng đến thị lực khi trưởng thành.

Các tin liên quan