Tin tức

Nên mua đồng hồ Seiko hay Citizen sẽ phù hợp với bạn hơn?

Đều có những đặc điểm khá giống nhau về chất lượng lẫn thương hiệu nổi tiếng từ Nhật Bản, vậy bạn nên chọn mua đồng hồ Seiko hay Citizen sẽ tốt hơn?

Nhắc đến đồng hồ Nhật Bản chắc hẳn trong đầu bạn sẽ xuất hiện ngay 2 ông lớn tại xứ sở hoa anh đào là Seiko và Citizen. Hai thương hiệu một đang đứng nhất là Seiko và đang đứng thứ 2 là Citizen về thị phần, tuy nhiên đây có phải là tất cả để đánh giá đồng hồ và thuyết phục bạn chọn lựa. Bài viết dưới đây sẽ giải mã đồng hồ nào thật sự phù hợp với bạn thay vì chỉ nhìn những con số bán hàng.

Lịch sử thương hiệu

Trước khi đi sâu vào công nghệ, thiết kế lẫn chất lượng chúng ta có thể đi qua sơ lược lịch sử thương hiệu của 2 hãng để biết bề dày phát triển của họ.

Seiko là thương hiệu được thành lập từ 1881 bởi Kintaro Hattori và cửa hàng đầu tiên có tên là “K. Hattotri” tại Tokyo, Nhật Bản. Phát triển hơn 11 năm vào 1892 thì cửa hàng này đổi tên thành Seikosha và viết tắt là Seiko. Từ đó đến nay, thương hiệu đã có gần 140 năm thành lập và phát triển Seiko đã có chỗ đứng vững chãi trên thị trường, không chỉ riêng Nhật mà cả quốc tế.

Citizen là thương hiệu cũng có độ nổi tiếng tương đương Seiko, tuy nhiên hãng ra muộn hơn so với Seiko khoảng 37 năm. Hãng được thành lập vào 1918 bởi thị trưởng Tokyo Shinpei Goto cùng với Kamekichi Yakamazi. Được biết Citizen là thương hiệu tiền thân của Viện Nghiên Cứu đồng hồ Shokosha tại Tokyo. Sau này, thương hiệu mới được đổi là Citizen với mong muốn quốc tế hóa sản phẩm lẫn mang ý nghĩa là đồng hồ bình dân của mọi nhà, phù hợp với mọi tầng lớp người Nhật. Sau bao nỗ lực hơn 100 năm, Citizen cũng đạt được thành công nhất định, là thương hiệu đứng thứ 2 tại xứ sở hoa anh đào.

Phong cách thiết kế

Citizen và Sekio mang tới nhiều phong cách, mẫu thiết kế đồng hồ đa dạng và đặc trưng mang bản sắc riêng, tạo nên thế mạnh riêng của từng hãng, không thể đánh giá được chính xác đâu là điểm vượt trội hơn giữa 2 phong cách thiết kế của hai hãng này được, tùy vào sở thích và tính cách của mỗi người để đánh giá cho những nhận định riêng và khác nhau.

Để có thành công như hôm nay, 2 hãng đều có những phong cách thiết kế riêng biệt, đặc sắc hơn với những thương hiệu cùng nước lẫn quốc tế. Seiko đeo đuổi phong cách khỏe khoắn, nam tính bằng chú trọng các chi tiết cứng cáp, mạnh mẽ về vòng bezel vuông, những mắt xích lớn, dây đeo chắc chắn.

Khác với Seiko đôi phần, Citizen với những thiết kế tối giản, tinh tế, hướng đến sự sang trọng và lịch lãm. Chính vì vậy, mà các sản phẩm Citizen luôn có sự gọn nhẹ, phóng khoáng và thanh lịch, phù hợp với các quý ông yêu thích sự đơn giản, phóng khoáng.

Nhìn chung, phong cách mỗi hãng sẽ hướng đến đối tượng khác nhau, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, 2 hãng đã đa dạng hóa phong cách rất nhiều. Ngoài các sản phẩm của dòng chủ đạo, thì cả 2 vẫn có những dòng khác có những điểm chung như dòng đồng hồ lặn, đồng hồ quân đội…

Chất lượng sản phẩm

Xét về chất lượng, cả 2 đều là những thương hiệu đồng hồ đeo tay hàng đầu Nhật Bản, chắc chắn chúng sẽ khiến bạn hài lòng.

Hiện tại, Seiko có tổng cộng 4 dòng sản phẩm chính là đồng hồ máy Automatic, Quartz, Solar và Kinetic. Trong đó, nổi bật là công nghệ Solar – công nghệ chuyển đổi ánh sáng thành năng lượng để cung cấp cho bộ máy, ví dụ như mẫu Seiko SNE435P1, Seiko SSC717P1…

Đây là công nghệ được ra đời từ 1970 và trở thành một trong điểm riêng biệt của Seiko. Không chỉ thế, Seiko còn gây ấn tượng bởi bộ máy Kinetic là sự hòa trộn hài hòa giữa bộ máy quartz và automatic, mang đến những chiếc đồng hồ không cần pin mà vẫn có thể hoạt động trong 6 tháng.

Còn Citizen có 3 loại bộ máy là: Quart, máy cơ và Eco-Drive. Dòng sản phẩm được biết nhiều nhất của Citizen là Eco-Drive chiếm 70% tổng sản phẩm của hãng, ví dụ như các sản phẩm Citizen CA0349-51L, Citizen CA4184-81E, Citizen AU1060-51E…

Công nghệ độc quyền này được ra mắt từ 1995 và trở thành cột mốc vàng để ghi dấu sự phát triển của hãng. Các đồng hồ của công nghệ Eco-Drive sẽ hoạt động dựa trên tất cả ánh sáng từ ngọn nến, ánh sáng trong nhà hay ngoài trời.

Kết luận

Nhìn chung, cả 2 hãng đều có những công nghệ nổi trội và thiết kế riêng biệt để làm nên thương hiệu. Tuy nhiên những gì Seiko đang thực hiện thì có thể thấy hãng tập trung nhiều hơn vào các phân khúc cao cấp, trong khi đó Citizen tập trung vào phân khúc bình dân, mong muốn đem lại sản phẩm cho tất cả đối tượng người dùng.

Đây thật sự là sự so sánh người nửa cân, kẻ 8 lạng, chúng sẽ nghiêng về một chút cảm xúc nhiều hơn. Chính vì vậy, tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của bạn mà bạn có thể chọn được sản phẩm của riêng mình.

Các tin liên quan