Tin tức

Hướng dẫn tự đọc phiếu đo mắt chính xác nhất

Phiếu đo khám mắt là kết quả đo thị lực do kỹ thuật viên khúc xạ đo khám qua các quy trình khác nhau. Nhằm đưa ra đánh giá chính xác về tật khúc xạ mà bạn đang mắc phải. Các thông số kết quả đo mắt các bạn đều có thể tự đọc và hiểu được tình trạng mắt của mình. Đặc biệt những người đang mắc tật: Cận thị, viễn thị, loạn thị… Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn tự đọc phiếu đo mắt để hiểu rõ hơn về tình trạng mắt của mình nhé!

HƯỚNG DẪN TỰ ĐỌC PHIẾU ĐO MẮT

Bình thường, chúng ta có thể nhìn thấy rõ mọi vật xung quanh. Là do ảnh của chúng đi qua hệ thống quang học của mắt rồi hội tụ trên võng mạc. Nhưng khi bị các tật khúc xạ, có nghĩa là hệ thống quang học của mắt bị thay đổi. Khiến cho ảnh của vật không hội tụ đúng trên võng mạc. Do đó không thể nhìn rõ mọi vật được, gọi là tật khúc xạ.

Lúc này bác sĩ nhãn khoa sẽ thăm khám, kiểm tra xem loại tật khúc xạ bạn gặp phải là loại nào. Và cần phải sử dụng loại kính nào, độ kính bao nhiêu để giúp điều chỉnh cho ảnh của sự vật rơi đúng vào võng mạc mắt. Các thông tin này đều được ghi rõ ràng trong đơn thuốc kính thuốc.

MỤC ĐÍCH CỦA VIỆC ĐỌC PHIẾU ĐO MẮT

Việc tự đọc phiếu đo mắt, sẽ giúp bạn kiểm tra dễ dàng hơn tật khúc xạ mà bạn mắc phải ở mỗi mắt. Từ đó có thể điều chỉnh bằng những thói quen sinh hoạt hằng ngày, giúp mắt không tăng độ mất kiểm soát.

CÁC TỪ VIẾT TẮT TRONG ĐƠN KÍNH THUỐC

 • LE hoặc OS (Mắt trái): Toa kính cho mắt trái của bạn
 • RE hoặc OD (mắt phải): Toa kính cho mắt phải của bạn
 • SPH (Độ cầu của mắt): Khả năng khúc xạ ánh sáng của thủy tinh thể
 • CYL (Độ trụ của mắt): Số hiệu chỉnh cần thiết cho loạn thị
 • Diopters: Các đơn vị đo lường được sử dụng để xác định công suất quang học của tròng kính
 • Độ ADD: Đây là độ đọc sách của bạn và liên quan đến số độ cần thiết để bạn điều tiết ở khoảng cách gần
 • Axis: Đây là trục của độ loạn. Chỉ khi bạn bị loạn thị mới thấy xuất hiện chỉ số này trong đơn kính thuốc
 • KCDT: Đây là viết tắt của cụm từ “khoảng cách đồng tử”. Đây cũng là một chỉ số quan trọng để cắt kính. Cắt kính cần đạt được sự đồng tâm của đồng tử và tâm của tròng kính. Như thế mới cho thị lực rõ ràng nhất. Nếu như hai tâm này không trùng nhau sẽ có hiện tượng méo hình ảnh và không rõ ràng.

CÁC THÔNG SỐ ĐỘ

Thông số SPH

SPH nghĩa là độ cầu, là khả năng khúc xạ ánh sáng của thủy tinh thể. Người bị viễn thị (gặp khó khăn khi nhìn các vật ở gần) sẽ có số SPH dương, hoặc một số không có dấu cộng hay trừ phía trước. Người bị cận thị (gặp khó khăn khi nhìn các vật ở xa) sẽ có số SPH âm.

Thông số Độ (Diopters)

Là chỉ số xác định công suất quang học của tròng kính, cũng như độ cong của tròng kính. Con số Độ lớn có nghĩa là tật cận thị hoặc viễn thị của bạn cần điều chỉnh nhiều hơn. Ví dụ, nếu OD của bạn có SPH là -7,25 thì có nghĩa là mắt phải của bạn cần 7,25 độ chỉnh cận thị.

Thông số CYL

Đề cập đến hình trụ của mắt và là số hiệu chỉnh cần thiết cho những người bị loạn thị. Nghĩa là giác mạc ở trước mắt bị thiếu hụt. Hoặc tròng kính ở phía sau mắt không cong và thay đổi hướng ánh sáng đúng cách, hoặc cả hai. Nếu mắt bạn bị viễn thị có nghĩa là gặp khó khăn khi nhìn các vật ở gần. Khi đó chỉ số này là một số dương, dấu cộng (+) ở đằng trước. Nếu mắt gặp khó khăn khi nhìn xa, độ cầu là một số âm với dấu trừ (-) ở phía trước.

Ví dụ:

 • OD: -1.00 (có nghĩa là mắt phải bị cận 1.00 độ), OS: +3.50 (có nghĩa là mắt trái bị viễn 3.50 độ)
 • OD: -2.00 (-1.50 x 180 ) (có nghĩa là mắt phải bị cận 2.00 độ và loạn 1.50 độ và trục là 180 độ)
 • OS: +3.50 (+3.00 x 45) (có nghĩa là mắt trái bị viễn thị 3.50 độ và loạn 3.00 độ với trục là 45 độ)

Trên đây là hướng dẫn giúp bạn có thể tự đọc phiếu đo mắt của mình. Với đội ngũ bác sĩ nhãn khoa giàu kinh nghiệm Kính mắt Hoàng Long là một địa chỉ đo khám thị lực uy tín. Hãy liên hệ với chúng tôi để được đo khám miễn phí và tham khảo những mẫu kính mới nhất. Chất lượng nhất tại website: Kinhmatdonghohoanglong.vn

Các tin liên quan